Tips kinh nghiệm lái xe an toàn khi thuê ô tô tự lái

Để có một hành trình an toàn hơn khi thuê xe ô tô tự lái, giữ tinh thần ổn định, tuân thủ luật giao thông và có các kỹ năng điều khiển xe là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như người khác.

Luôn giữ tinh thần tập trung

Trên thực tế có đến khoảng 70% các vụ tai nạn xảy ra là do các tài xế bị mất tập trung khi lái xe. Việc mất tập trung này có thể là do các yếu tố chủ quan cũng như khách quan, ảnh hưởng đến tinh thần của người lái xe, khiến họ không thể chú ý đến việc điều khiển phương tiện. Từ đó dẫn đến việc không chủ động xử lý các tình huống rủi ro có thể gặp phải.

Để tránh được những trường hợp tai nạn không đáng có do mất tập trung và giữ tinh thần tốt cho hành trình, bạn nên:

  • Trước mỗi chuyến đi xa hãy thư giãn và có một giấc ngủ trước đó thật tốt để đảm bảo sức khỏe cũng như giữ tinh thần tỉnh táo khi lái xe
  • Khi lái xe không nên suy nghĩ đến những việc khác, tránh việc sao nhãng mà không thể chú ý đến tình hình giao thông xung quanh
  • Không nên mở nhạc quá to trong xe, vì điều này có thể khiến tài xế bị cuốn vào dẫn đến mất tập trung
  • Hãy gạt bỏ những bực dọc trong công việc hay cuộc sống, tạo tâm lý thoải mái và thư giãn nhất khi lái xe

Hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Khi lái xe, giữa các tài xế thường có những tín hiệu riêng nhằm báo cho tài xế khác biết ý định của mình để từ đó có các cách điều khiển, xử lý tình huống phù hợp như: nhường đường, xin đường,… Tuy nhiên nhiều người đang học lái xe và thậm chí là cả một số tài xế đã quen tay lái vẫn thường bỏ qua những tín hiệu này dẫn đến một số tình huống va chạm không đáng có do không hiểu nhau. Vì thế, khi lái xe đừng quên tìm hiểu về các tín hiệu giao thông cũng như cách đáp trả như thế nào là hợp lý nhé!

Tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia

Đây có lẽ là một trong những vấn đề đã bàn đi nói lại cho đến mức nhàm chán, tuy nhiên nhiều tài xế vẫn chưa nhận thấy được tầm quan trọng của nó. Việc uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện giao thông thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm. Bởi sau khi sử dụng những chất kích thích này, người tài xế thường sẽ không đủ tỉnh táo để điều khiển xe cũng như không kịp thời đưa ra các cách xử lý kịp thời để tránh các va chạm, tai nạn. Do đó, vì lợi ích của bản thân, gia đình của mình cũng như những người xung quanh, tuyệt đối đừng lái xe sau khi uống rượu bia.

Lái xe trong điều kiện mưa gió

Trong quá trình lái xe ô tô, bạn hoàn toàn không thể tránh được các trường hợp di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, có mưa to gió lớn làm giảm tầm nhìn. Trong những tình huống này để đảm bảo an toàn, hãy lưu ý bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thận, tránh xa xe máy, xe đạp, kiểm tra kỹ cửa xe,… Ngoài ra đường mưa mới ướt thường sẽ rất trơn, vì thế hãy tập trung lái xe để có thể xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn. Đồng thời luôn giữ một khoảng cách nhất định với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

Sử dụng xi-nhan, còi, đèn, tín hiệu khẩn cấp đúng cách

Việc sử dụng đúng đèn xi-nhan, còi hay các tín hiệu khẩn cấp cũng là một trong những điều mà các tài xế cần lưu ý khi tham gia giao thông. Cụ thể:

  • Chỉ nên dùng còi để cánh báo các xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ không nhìn thấy mình. Tránh sử dụng còi nóng nảy, thiếu văn hóa như: bấm còi liên tục và quá to, bấm còi để “dằn mặt”,…
  • Luôn bật đèn xi-nhan khi muốn chuyển hướng và đủ lâu để các phương tiện khác nhận biết, đồng thời có cách xử lý tình huống thật an toàn
  • Khi đi trong đường thành phố, hãy hạ một chút cửa kính xuống để nghe các tín hiệu âm thanh xung quanh

Trên đây là một số tips kinh nghiệm lái xe an toàn mà bạn nên tham khảo để có những hành trình an toàn hơn khi thuê xe ô tô tự lái. Chúc bạn có những trải nghiệm thật thuận lợi và thoải mái nhất!

https://f5vietnam.com/meo-thue-xe-may-da-nang-vao-dip-le-tet-ma-khong-so-dat/

https://f5vietnam.com/cach-um-ga-con-nhanh-lon/

Trả lời