Giới thiệu về chè thái nguyên, những điều tuyệt vời thiên nhiên ban tặng

Thái Nguyên là một tỉnh thành nghèo và chậm phát triển, nhưng lại luôn dẫn đầu trong ngành nông nghiệp trồng trọt, sản xuất và chế biến chè. Nơi đây được  lại được ví như cái nôi sinh ra các loại chè ngon nhất cả nước. Bài viết này sẽ giới thiệu về chè Thái Nguyên để các bạn hiểu rõ hơn.

Tọa lạc tại phía nam tiếp giáp thủ đô Hà Nội, Thái Nguyên vốn là vùng đất được thiên nhiên hết mực ưu ái với những điều kiện tự nhiên tuyệt vời, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại chè phát triển cho mùi vị đặc trưng khó quên. Cùng với những con người lao động chăm chỉ, cần cù, dốc tâm sức vào những nương chè, tất cả tạo ra những sản phẩm chè với hương vị hoàn hảo cho người dùng.

Thái Nguyên có diện tích trồng chè lên đến hơn 19000 ha, đây là vùng cung cấp chè lớn nhất nước ta. Chỉ cần nhắc đến chè, sẽ không thể không nhắc đến chè Thái Nguyên, đặc biệt là chè Tân Cương.

Điều kiện tự nhiên tuyệt vời dành riêng cho cây chè

Thái Nguyên như hội tụ đầy đủ các đặc điểm tự nhiên phù hợp nhất để cây chè sinh trưởng và phát triển.  Quả không ngoa khi ví đây như một món quà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng trung du miền núi này.

Về thời tiết: Cây chè là loại thực vật ưa thời tiết mát mẻ, nhiệt độ thấp. Cây chè phát triển tốt nhất vào mùa xuân, vào thời điểm này không khí dễ chịu, mưa khá nhiều.

Thái Nguyên có vị trí gần hồ Núi Cốc và phía Nam giáp dãy núi Tam Bảo. Do đó, bao nhiêu gió nóng oi bức đã được ngăn chặn bởi dãy núi Tam Đảo, khiến cho nhiệt độ ở Thái Nguyên luôn nhẹ dịu.  Mặc dù có đủ cả bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt nhưng thời tiết ở Thái Nguyên luôn ôn hòa, sự chênh lệch không quá cao.Nhờ đó, cây chè ở đây có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.

Về đất đai: Với địa hình gồm nhiều đồi núi thấp, chất đất và thổ nhưỡng thuộc loại đất chua hình thành bởi nền Macma axits, Feralitic, đá cát, phù sa cổ rất thích hợp cho cây chè. Nơi đây lại ít bị thiên tai, bão lụt hay sói mòn. Thái Nguyên còn được bao quanh bở những con sông bồi đắp phù sa, màu mỡ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây chè phát triển tốt nhất.

Về nguồn nước: Thái Nguyên sỡ hữu nguồn nước ngầm  lâu đời chảy trong lòng đất dưới các đồi chè từ hai con sống là Sông Công, sông Cầu. Vì thế nên, chè được tưới bằng nguồn nước tốt, cho ra màu nước xanh, lâu nhạt màu.

Các bạn có thể tự nhận biết chất lượng cũng như độ sạch, tinh khiết của chè thông qua thời gian chuyển màu của ly nước. Nếu nước càng lâu chuyển màu tức dòng chè đó sạch và có chất lượng cao.

Một số loại chè hảo hạng Thái Nguyên

Các bạn nên thưởng thức một số  loại chè nổi tiếng ở Thái Nguyên để cảm nhận hét vị tinh túy trong hương vị chè như : chè 777, chè Tân Cương, Hương Trà Thái,…

Cùng với sự chăm chỉ, chịu khó của người dân Thái Nguyên, các loại chè luôn giữ hương vị thơm ngon theo thời gian. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả, bà con nông dân đnag dần áp dụng công nghệ vào công đoạn thu hoạch, với giá bán máy hái chè như hiện nay, phương pháp hái chè bằng máy sẽ được áp dụng phổ biến.

Các loại cỏ trong chăn nuôi – Top 5 giống cỏ chăn nuôi cho năng suất cao nhất

Trả lời