Chia sẻ cách pha trộn thức ăn cho gà tỉ lệ khoa học nhất

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của việc chăn nuôi gà. Nếu thức ăn có quá nhiều đạm và tinh bột nhưng lại thiếu xơ sẽ làm chất lượng thịt gà. Do vậy, học cách pha trộn thức ăn cho gà đúng chuẩn là điều mà người chăn nuôi cần phải quan tâm lúc này.

1. Các nhóm dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn nuôi gà

Tinh bột

Các loại thức ăn như củ sắn, khoai, cám gạo, cám ngô,… có chứa hàm lượng tinh bột, là thành phần quan trọng nhất trong khẩu phần ăn của gà. Dù vậy, bà con cũng phải tính toán tỉ lệ tinh bột này cho phù hợp. Nếu quá ít sẽ làm gà còi cọc, chậm lớn. Ngược lại, nếu quá thừa thì mỡ dự trữ sẽ làm gà mập, thịt gà bỡ, ngấy.

Đạm

Đạm có vai trò tham gia quan trọng trong việc điều khiển trao đổi chất, duy trì sự sống và quá trình sinh sản của vật nuôi. Thành phần này chứa nhiều trong các loại bột cá, bột thịt, bột tôm béo, bột sữa,…Ngoài ra, trong đậu nành, đậu xanh hay lạc cũng chứa nguồn đạm thực vật.

Khi phối trộn thức ăn cho gà không nên lạm dụng đạm động vật vì sẽ khiến thịt gà kém thơm ngon. Tốt nhất là duy trì tỷ lệ đạm từ 15 đến 35% trong khẩu phần ăn của gà. Khi đó sẽ đảm bảo cung cấp axit amin, tăng sự sinh trưởng, sinh sản và đẻ trứng của gà.

Chất khoáng

Có chứa trong vỏ ốc, cua, sò, tôm… đóng vai trò trong cấu tạo xương gà. Tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà gà cần lượng khoáng chất như thế nào. Nếu thiếu sẽ dẫn đến tình trạng gà bị còi xương, kém ăn, chậm lớn, khả năng kháng bệnh suy giảm. Vậy nên, khi phối trộn thức ăn cần đảm bảo đủ chất khoáng như canxi, photpho, kali, sắt,…

Vitamin

Đóng vai trò trong việc làm chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa chất thành dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, khoáng,… Các loại vitamin này chứa nhiều trong rau, củ, quả mà bà con cũng cần phải bổ sung trong thức ăn của gà khi phối trộn.

2. Công thức phối trộn thức ăn cho gà

Trước hết để phối trộn thức ăn cho gà bà con cần chuẩn bị các loại thức ăn, máy làm cám gà và những dụng cụ khác.

Đối với gà con

Trộn 30% bột bắp, 20% cám gạo, 10% mài đậu xanh, 1.5 bột xương cá, 14% tấm gạo, 14.5 bột cá, 10% bánh dầu, bột sò, muối bọt theo tỉ lệ 1:1:1.

Đối với gà đẻ

Cũng tương tự như gà con, tuy nhiên lượng tinh bột và khoáng chất sẽ nhiều hơn. Cụ thể gồm bánh dầu 10%, bột bắp 45%, cám gạo 20%, bột thịt 8%, bánh dầu dừa 7%, bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:4:1 chiếm 3%.

Đối với gà thịt

Với gà thịt thức ăn phối trộn sẽ gồm 50% bột bắp, % cám gạo; 5% bột cá; 10% bánh dầu; 5% bánh dầu dừa; 2% hỗn hợp bột xương, bột sò, muối bọt theo tỉ lệ 1:2:1.

Đối với gà giò

Đối với loài gà này bà còn nên bổ sung thêm 0,5% vôi chết; 40% bột bắp; 20% cám gạo; 10% tấm gạo; 5% bột cá; 5% bột thịt; 8% bánh dầu dừa; 10% bánh dầu; bột xương và muối bọt tỷ lệ 2:1.

Lưu ý:

– Thức ăn khi phối trộn cần được xay nhuyễn rồi trộn đều lên với nhau để hàm lượng dinh dưỡng được đồng đều.

– Muối bột trước khi trộn phải xay nhỏ.

– Lạc, đậu nành không được ẩm mốc.

Bên cạnh việc học cách pha trộn thức ăn cho gà đúng tỉ lệ thì bà con cũng phải áp dụng thêm các biện pháp vệ sinh chuồng trại, tránh chuồng bẩn sẽ làm vi khuẩn, vi rút phát triển gây ngộ độc cho gà.

Trả lời